Khuyến mãi Khuyến mãi
DANH MỤC SẢN PHẨM

Người lao động khi tham gia BHXH bắt buộc phải ghi nhớ những điều này

Sony Cường Phan
Thứ Bảy, 05/03/2022
Nội dung bài viết

Bảo Hiểm Xã Hội ( BHXH ) là một Yêu Cầu Bắt Buộc áp dụng cho người lao động tại các công ty doanh nghiệp. Mức đóng BHXH Bắt Buộc của người lao động Việt Nam từ 2022 sẽ có lộ trình sau

1. Từ 01/01/2022- 30/06/2022 : 30.5%

- Người sử dụng lao động : 20%

- Người lao động : 10.5% 

2. Từ ngày 01/7/2022 – 30/9/2022 : 31%

- Người sử dụng lao động : 20.5%

- Người lao động : 10.5% 

3. Từ ngày 01/10/2022  : 32%

- Người sử dụng lao động : 21.5%

- Người lao động : 10.5%

Hiện có rất nhiều lao động tham gia BHXH Bắt Buộc và đóng liên tục qua rất nhiều năm nhưng rất ít người hiểu và quan tâm đến nó. Cho đến khi có nhu cầu cần đến thì bổng phát sinh nhiều vấn đề gút mắc, dẫn đến sự chậm trễ và thậm chí mất hẳn tất cả quyền lợi BH. Đây là mẹo và kinh nghiệm xương máu của cá nhân mình khi rút BHXH, một quá trình quá khó khăn và nhiêu khê mà trước kia mình thực sự đã không và gần như chưa bao giờ nhận thức mức độ "khó khăn" của nó.

Người lao động khi tham gia BHXH bắt buộc phải ghi nhớ những điều này

Việc bạn cần làm bây giờ là kiểm tra ngay

A. Kiểm tra thông tin trên sổ BHXH có đúng không?

Quá trình tham gia đóng BHXH, có bao nhiêu người được cầm trên tay sổ BHXH của mình? Nhiều người khi nghỉ làm rồi mới được công ty trả sổ nhưng cũng chẳng thèm đọc quăng xó, khi tìm được công ty mới thì lại nộp vào và cứ thế tiếp diễn. Hãy có trách nhiệm với bản thân và tránh bị bên BHXH "hành bả người" khi muốn hưởng BHXH hay muốn rút BHXH 1 lần. Bạn cần chắc chắn những thông tin này trên sổ BHXH là chính xác "tuyệt đối", quan trọng nhất là :

- Họ và tên

- Số Chứng minh nhân dân / Căn cước công dân.

Khi bạn nhận được sổ BHXH mới và phát hiện có thông tin bị sai, hãy yêu cầu công ty / BHXH điều chỉnh ngay lập tức. Dù cho 1 sai sót nhỏ nhưng đó sẽ là vấn đề cực kỳ nghiêm trọng khi sau 5-10-15 năm làm việc, bạn có thể sẽ không được hưởng được chế độ BHXH nào. Và để sửa chữa sai lầm của người khác, bạn phải mất rất nhiều thời gian và sức lực để chứng minh người trên sổ là chính bạn. Đặc biệt nếu bạn phải đổi CMND, CCCD vài lần thì nó càng khó để bạn lấy được tiền của mình.

B. Kiểm tra Sổ BHXH Online ít nhất 3 tháng / lần

Việc định kỳ kiểm tra sổ BHXH trên các nền tảng BHXH trực tuyến sẽ giúp bạn nắm bắt nhanh chóng thời gian đóng BHXH của mình và đảm bảo công ty đóng BH đúng hạn cho người lao động. Tránh trường hợp công ty cố tình kéo dài nợ hoặc không đóng BH làm thiệt hại trực tiếp đến người lao động. Trường hợp này đã xảy ra rất nhiều và khi công ty bỏ trốn hoặc tuyên bố phá sản thì người thiệt thòi nhất sẽ là bạn.

Tra cứu sổ BHXH Online 

C. Tích lũy & Gộp sổ BHXH

Nếu bạn có trên 1 sổ BHXH, hãy đề nghị công ty/ BHXH gộp chúng lại làm 1 để đảm bảo quyền lợi của mình được tính đúng và đủ về sau.

D. Kiểm tra đúng số tháng tham gia BHXH khi rút sổ BHXH từ công ty.

Khi bạn ngừng làm việc tại Cty cũ để chuyển đến Cty mới, cần kiểm tra xem công ty cũ có đóng đúng và đủ số tháng bạn làm việc không nhé. Nếu thiếu, hãy yêu cầu họ đóng và bổ sung ngay vào sổ BHXH cho bạn. Đừng vì ngại ngần, sợ mất thời gian, sợ phiền phức mà gây rắc rối lớn cũng như thiệt hại chính bạn về sau.

Trên đây là 4 ghi nhớ khi tham gia BHXH bắt buộc, khi viết bài này thì hồ sơ yêu cầu BHXH của mình sau gần 3 tháng, mất rất nhiều thời gian và công sức mà vẫn chưa hoàn thành do sai 1 số trong dãy số CMND. Xưa dại nên khi phát hiện lỗi sai, mình đã nghe lời bên nhân sự cũng như bên BHXH trả lời là "Không sao đâu, không cần điều chỉnh làm sổ mới". Đấy, nhớ nhé ! Đừng nên lơ là bỏ qua, hãy yêu cầu họ làm ĐÚNG

Viết bình luận của bạn

BÌNH LUẬN, HỎI ĐÁP

Nội dung bài viết
Thu gọn